PHIÊN GIẢI TRÌNH GIỮA HAI KỲ HỌP HĐND THỊ TRẤN HIỆP HÒA KHÓA XII, NHIỆM KỲ 2021 – 2026

Ngày 26/04/2024, Thường trực Hội đồng nhân dân thị trấn Hiệp Hoà khoá XII, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức phiên giải trình giữa hai kỳ họp Hội đồng nhân dân thị trấn về tình hình thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn. Đến dự có Đồng chí Nguyễn Văn Hài, Huyện ủy viên, Bí Thư Đảng ủy thị trấn Hiệp Hòa; đại diện Mặt trận, các ngành đoàn thể thị trấn và các ông bà là đại biểu Hội đồng nhân dân thị trấn dự.

Tại phiên giải trình, lãnh đạo UBND thị trấn Hiệp Hòa đã báo cáo công tác quản lý, xử lý, thu gom rác thải sinh hoạt trên địa bàn thị trấn. Theo số liệu thống kê tổng khối lượng rác thải phát sinh trên địa bàn thị trấn trong năm 2023 ước khoản 1805 tấn, tổng khối lượng rác thải được thực hiện thu gom là 1178 tấn; trong 03 tháng đầu năm 2023 tổng khối lượng rác thải phát sinh trên địa bàn thị trấn ước khoản 450 tấn, tổng khối lượng rác thải được thực hiện thu gom là 278 tấn, phương pháp xử lý là tập kết đến bãi chứa 40%, chôn, đốt tại hộ gia đình 60%. Việc thu gom rác chủ yếu thực hiện tại các tuyến đường như: Tỉnh lộ 822, đường Trương Công Xưởng, Huỳnh Thị Hương, Lê Minh Xuân, đường 23/11, đường từ nhà ông Sang ra nhà thờ Hiệp Hòa, đường Hãng Đường…. với tổng số 806/2063 hộ đăng ký thu gom rác đạt 39%, trong đó có 740 hộ gia đình không kinh doanh, 66 hộ kinh doanh và 08 đơn vị do công ty Trách nhiệm hữu hạn Môi trường Xanh Đỉnh Vàng thực hiện việc xử lý, thu gom rác thải sinh hoạt trên địa bàn thị trấn Hiệp Hòa.

Thảo luận tại phiên họp, đại biểu tập trung vào các vấn đề liên quan đến giải pháp để người dân thực hiện tốt việc phân loại rác tại nguồn; rà soát, lập bộ và vận động nhân dân đăng ký thu gom rác 100%; kiểm tra việc vận chuyển, thu gom rác không để rác tồn đọng; bố trí thùng rác công cộng và các điểm tập kết rác công cộng.

Lãnh đạo UBND nhân dân thị trấn đã giải trình và trả lời chất vấn của các Ban Hội đồng nhân dân và các ý kiến của các đại biểu hội đồng nhân dân chất vấn tại kỳ họp xoay quanh việc quản lý, xử lý, thu gom rác thải sinh hoạt trên địa bàn thị trấn.

Phát biểu kết luận phiên họp, Thường trực HĐND thị trấn đề nghị UBND thị trấn nâng cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền các cấp trong công tác quản lý, phối hợp với Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội nhân rộng các mô hình sáng xanh sạch đẹp trên địa bàn thị trấn; tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, vận động giúp người dân hiểu, nắm được các quy định về phân loại, thu gom, vận chuyển, xử lý rác và bảo vệ môi trường; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc phân loại, thu gom rác ở các hộ dân, gia đình, cá nhân, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; làm việc với đơn vị thu gom rác thực hiện tốt việc thu gom, vận chuyển và xử lý rác tránh để tồn đọng rác thải gây ô nhiễm môi trường./.